Bí kíp lựa chọn thực phẩm tươi ngon và an toàn

Bí kíp lựa chọn thực phẩm tươi ngon và an toàn
Monday,
21/09/2020
Đăng bởi: Casa Food

Thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối đe dọa với vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng thực phẩm. Các mặt hàng thực phẩm tươi sống như: thịt, cá, rau củ quả, hải sản lại dễ xảy ra vấn đề thực phẩm bẩn. Cùng CasaFood điểm lại những bí kíp lựa chọn thực phẩm tươi ngon qua an toàn qua bài viết dưới đây nhé.


1.  Chọn Thịt tươi sống

Các loại thịt còn tươi ngon phải có màu sắc và một mùi đặc trưng riêng biệt, không có mùi hôi, mùi lạ, bề mặt khô ráo không rỉ nước, có độ đàn hồi tốt.

1.1  Thịt heo

Thịt heo sạch có màu hồng tươi, lớp mỡ tơi và dày vừa đủ, không bị nhỏ nước.
Thịt heo bị hormone tăng trưởng sẽ có lớp da mỏng hơi căng lạ thường, mỡ ít và màu sắc đậm hơn thịt heo bình thường. Khi nấu, thịt sẽ ra nhiều nước, có mùi không đặc trưng mà màu sắc hơi nhợt nhạt.
Còn với thịt heo ướp hàn the kém chất lượng thì thịt sẽ có màu đậm hơn bình thường, dùng tay ấn vào sẽ không thấy độ đàn hồi.
Thịt heo bị có giun sán thì thịt có những đốm nhỏ li ti, màu trắng đục.

1.2 Thịt bò

Thịt bò tươi ngon  có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, nét, có mùi bò đặc trưng, mỡ bò màu vàng nhạt.
Với thịt bò cũ, không còn tươi thì màu thịt sẽ đậm hơn, cắt vào miếng thịt sẽ không thấy máu, hơi khô hơn, khi ấn tay vào miếng thịt không có sự đàn hồi. 

1.3 Thịt gà

Chọn loại thịt gà có màu sắc tự nhiên: hơi hồng nhạt, thớ thịt mịn và tơi. Da gà lành lặn, không bị tác động, không có vết bẩn, mốc, không có vết gì lạ.

2. Chọn Hải Sản tươi sống

Nên ưu tiên chọn các loại thuỷ hải sản còn tươi sống. Phải cẩn thận khi mua hải sản chết, vì chúng dễ bị tẩm ướp các hóa chất độc hại như hàn the, formol,...

2.1 Cách chọn cá

Chọn cá còn sống và tươi, mình cá ít nhớt, có mùi tanh riêng biệt , mang kín màu đỏ hơi sẫm. Mắt cá trong và hơi lồi, thịt chắc, thịt cá dính chặt với xương.
Không chọn loại cá có biểu hiện: mang cá không còn màu đỏ đặc trưng, bề ngoài cá vẫn rất tươi; bên trong thịt nhũn, không dính chặt với xương; vẩy dễ tróc và có mùi tanh lạ.

2.2 Cách chọn mực, bạch tuộc, tôm…

Nên chọn những con mực hay bạch tuộc còn tươi, nguyên con. Khi sờ vào có độ mềm dẻo, có độ đàn hồi, căng mịn; ngửi có mùi tanh riêng biệt, không xuất hiện mùi lạ ( mùi hắc, mùi hôi…).
Không mua loại hải sản nhìn bề ngoài rất tươi nhưng khi sờ vào thì mềm, nhão, độ đàn hồi kém và toả ra mùi khác thường.

3. Lựa chọn rau củ quả tươi

Rau củ quả được trồng trên đất ô nhiễm, được chăm sóc không đủ tiêu chuẩn, sử dụng quá nhiều phân bón hóa học… sẽ khiến rau hấp thu và tích trữ nhiều loại độc tố gây hại cho sức khỏe.
Rau có sử dụng thuốc tăng trưởng thường có lá xanh tốt bất thường, cọng non, to mọng nước. Chỉ cần để một thời gian là rau sẽ bị ủ, bị héo.
Các loại rau củ khi sử dụng gọt vỏ sẽ an toàn hơn những loại rau ăn lá.
Khi lựa chọn rau, nên chọn rau còn tươi, nguyên vẹn, không bị dập, có hình dạng bình thường, có màu sắc tự nhiên.
Nên ngâm kỹ, rửa rau ít nhất 3 lần để loại trừ phần lớn thuốc trừ sâu còn đọng lại. 

 

Bạn có thể tìm mua và sử dụng thực phẩm sạch và đảm bảo vệ sinh để giữ gìn sức khỏe cho gia đình mình nhé.
Tham khảo ngay sản phẩm của Casa Food ngay tại đây.
Các sản phẩm đang khuyến mãi ngay tại đây.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo