Cách rửa các loại rau củ quả sạch mà các bà nội trợ nên biết

Cách rửa các loại rau củ quả sạch mà các bà nội trợ nên biết
Wednesday,
28/10/2020
Đăng bởi: Casa Food

Cách rửa rau củ như thế nào? Và làm sao để rửa sạch chúng. Hầu hết các bà nội trợ ai cũng quan tâm đến sức khỏe của gia đình. Vì vậy bài viết của chúng tôi sẽ cho các bạn biết một số cách rửa rau, củ sạch để đảm bảo an toàn. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi dưới đây nhé.

1. Cách rửa rau, củ sạch và an toàn

Theo như các bạn đã biết cách rửa thực phẩm cũng quan trọng không kém trong việc làm sạch thực phẩm. Việc rửa sạch các loại rau và củ là một phần rất quan trọng trước khi chế biến. Theo chuyên gia, rau xanh được chia ra làm 4 loại là: lá, quả, củ, hoa. Mỗi loại đều có nguy cơ nhiễm bẩn khác nhau. Vì vậy chúng ta cần phải phân loại để làm sạch nó.

Cách rửa rau ăn lá

Đây là loại được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất. Vì nó có khả năng mang mầm bệnh rất cao vì nó chứa nhiều vi khuẩn Ecoli và Salmonella. Vì vậy cách rửa của loại rau này là khi mua về cần nhặt sạch rau, ngâm nước. Sau đó bắt đầu rửa từng lá và từng cọng dưới vòi xối. Tuy nhiên đối với rau muống thì bạn nên rửa nhiều lần hơn rồi rửa từng mớ nhỏ. Cách tốt nhất để loại các vi khuẩn là ngâm chúng trong nước.
 

Rau ăn quả

Loại này thì ít bị ô nhiễm hơn.Tuy nhiên nó dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm. Khi nó chưa hết hạn cách ly thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Không nên ăn liền khi chỉ mới vừa mua về. Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Cách rửa này đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy. Các loại rau quả ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối.

Rau ăn củ

Loại này đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ trước. Sau đó mới gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

Rau ăn hoa

Nó được xem là đảm bảo vệ sinh nhất. Hoa ở trên cao. Tuy nhiên nó rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào. Vì vậy rất khó dính bẩn. Khi phun người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa. Vì thế khi chế biến bạnn chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

2. Cách rửa nhanh nhất để loại bỏ vi khuẩn

Rửa tất cả mọi thứ kể cả thực phậm có thể ăn liền hoặc rửa trước khi ăn.
Nên rửa dưới vòi nước sạch ( nước máy). Các hoa quả hay rau củ mềm thì chà xát nhẹ nửa phút đến một phút. Không nên mạnh tay lỡ rau củ bị nát.

 


Không dùng xà phòng, chất tẩy rửa, tẩy trắng. cách rửa này có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Phải rửa thật kỹ
Dùng khăn giấy khô lau khô trái cây sau khi rửa

3. Phương pháp làm giảm nhẹ thuốc trừ sâu

Để làm giảm hàm lượng thuốc trừ sâu bên trong rau, củ cần phải:
Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5 đến 10p
Dùng nước muối 5% rửa rau
Làm nóng ở nhiệt đọ cao để thuốc trừ sâu phân giải
Để dưới ánh nắng mặt trời. Thuốc trừ sâu trên rau sẽ bị phá vỡ và phân giải
Trên đây là các cách rửa rau củ mà chúng tôi có thể cung cấp cho các bạn. Chúng tôi rất mong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Bạn có thể tìm mua và sử dụng thực phẩm sạch và đảm bảo vệ sinh để giữ gìn sức khỏe cho gia đình mình nhé.
Tham khảo ngay sản phẩm của Casa Food ngay tại đây.
Các sản phẩm đang khuyến mãi ngay tại đây.
 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo