Hướng dẫn bảo quản trái cây đúng cách

 Hướng dẫn bảo quản trái cây đúng cách
Friday,
02/10/2020
Đăng bởi: Casa Food

Trái cây chứa rất nhiều vitamin hoặc những chất có lợi cho sức khỏe. Phần lớn khi dùng không hết trái cây hoặc khi mua về nhiều người sẽ để ngay vào trong tủ lạnh mà không biết rằng nếu bảo quản không đúng cách sẽ đẩy nhanh quá trình hỏng của trái cây. Do đó, tham khảo cách bảo quản trái cây đúng cách qua bài viết dưới đây nhé.

1. Chọn những loại hoa quả tươi ngon ngay từ ban đầu

Lựa chọn được các loại quả tươi ngon cũng là một trong những cách hay để bảo quản trái cây lâu hơn. Đối với những loại quả khác nhau sẽ có mẹo nhỏ cho từng loại. Tuy nhiên, nhìn chung các bạn có thể chú ý những đặc điểm sau :
- Chọn quả tươi, ngon, không bị dập nát và không có vết xây xát phần vỏ bên ngoài. Nếu cằm lên ngửi thấy mùi thơm tự nhiên đó chính là quả chín tới, không bị chín ép.
- Nên chọn những quả chín đều, màu vàng phủ đều quả, cằm chắc tay. Không chọn những quả có vỏ bị héo, cằm nhẹ tay. Cuống không bị rụng mất, nếu còn luôn phần lá dính kèm là tốt nhất, nên mua ngay.

 

Trái cây tươi từ đầu

2. Trước khi cho hoa quả vào tủ lạnh, nên chuẩn bị kỹ.

Quan sát tất cả các quả trước khi để vào tủ lạnh. Cắt đi những phần bị hư hoặc quá chín bằng dao sạch nếu có. Nên sinh sạch sẽ bếp để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào trái cây.
Một lưu ý lớn là: KHÔNG được rửa trái cây trước khi cho vào tủ lạnh vì chúng sẽ làm mất đi lớp kháng thể tự nhiên bên ngoài của quả, làm trái cây dễ bị vi khuẩn xâm nhập hơn. Chỉ nên rửa khi bạn sử dụng chúng cho bữa ăn của mình.
Mua các loại túi lưới để sử dụng cho trái cây. Nó vừa giúp làm lạnh thông thoáng, vừa tránh làm dập khi sắp xếp hoa quả.
Nếu dùng túi ni lông hoặc hộp đựng, luôn đảm bảo nó được thông thoáng khí. Hãy đục một vài lỗ trên túi ni lông nếu nó quá kín, điều này sẽ giúp tránh tình trạng hô hấp yếm khí, giúp quả tươi ngon lâu hơn. 
Sai lầm phổ biến là hay đặt trái cây cùng nơi với các loại rau, củ trong tủ lạnh. Là do khi chín hoa quả sẽ tỏa ra loại khí etylen làm rau, củ nhanh hỏng hơn. Nên tách ngăn riêng cho chúng nhé.

3. Cách bảo quản một số loại trái cây phổ biến

Một số loại rau củ quả bạn không nên bảo quản tại tủ lạnh như Khoai lang, dưa hấu, cà chua. Vì nhiệt độ không thích hợp trong tủ lạnh có thể làm chúng mất đi hương vị đặc trưng cũng như chất dinh dưỡng cần thiết. Điển hình khoai lang có thể trở nên cứng hơn và lâu chín.
Còn đối với những loại hoa quả chứa nhiều đường hoặc cấu tạo quả mềm như chuối, bơ,... thì cách tốt nhất là nên để bên ngoài cho chín tự nhiên rồi mới cho vào tủ lạnh.
Mẹo nhỏ là trái cây nào mua trước thì nên để trước hoặc ở vị trí dễ lộ ra để thấy và dùng trước.
Nhiệt độ hoàn hảo để bảo quản trái cây rau củ là 3.3 độ đến 5.6 độ C (Thường thì ngăn rau quả tủ lạnh được thiết kế chuẩn nhiệt độ này)
 

 

 

 

Cách bảo quản đúng

Thời gian tối đa

Táo

Cho vào túi lưới rồi để vào tủ lạnh ngay sau khi vừa mua.

3 tuần

Chuối

Để chuối ở bên ngoài, trong một túi giấy cho đến khi chín, sau đấy mới cho vào tủ lạnh để giữ chuối được lâu hơn.

5 ngày

Để trong một túi giấy cho đến khi mềm, rồi mới cho vào tủ lạnh.

3 ngày

Để trong một túi giấy cho đến khi chín, rồi mới cho vào tủ lạnh.

5 ngày

Ổi

Cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về.

5 ngày

Kiwi

Cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về.

4 ngày

Đu đủ

Để chín ở nơi thoáng mát rồi mới cho vào tủ lạnh.

1 tuần

Chanh

Cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về.

3 tuần

Bắp trái chưa bóc vỏ

Cho ngay vào tủ lạnh. Nên hấp khi lấy ra sử dụng.

Tốt nhất nên dùng xong trong ngày đầu tiên. Có thể giữ được đến 3 ngày sau.

Xoài

Để trong một túi giấy ở bên ngoài cho chín rồi mới cho vào tủ lạnh.

4 ngày.

Trên đây là cách bảo quản trái cây và cụ thể một số loại trái cây phổ biến. Hy vọng chúng giúp ít cho bạn.

 

Bạn có thể tìm mua và sử dụng thực phẩm sạch và đảm bảo vệ sinh để giữ gìn sức khỏe cho gia đình mình nhé.
Tham khảo ngay sản phẩm của Casa Food ngay tại đây.
Các sản phẩm đang khuyến mãi ngay tại đây.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo