Mẹo chọn rau củ quả sạch, tươi ngon và không thuốc an toàn sức khỏe

Mẹo chọn rau củ quả sạch, tươi ngon và không thuốc an toàn sức khỏe
Tuesday,
06/10/2020
Đăng bởi: Casa Food

Lựa chọn được đúng loại rau củ quả tươi, sạch khi đi chợ luôn là nỗi băn khoăn của nhiều người khi các loại rau củ quả đã bị lẫn bởi nhiều loại khác nhau và rất khó phân biệt. Nếu không cẩn thận có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là cách chọn lọc rau củ quả sạch tươi ngon và không thuốc giúp bạn đi chợ luôn lựa được đúng sản phẩm.

1. Chọn rau củ quả tươi dựa vào hình dáng bên ngoài

Rau quả tươi thường sẽ lành lặn, nguyên vẹn, không bị xây xước hay nát, dập phần cuống không bị thâm nhũn. Các loại rau, củ quả phải gọt vỏ như bí đỏ, bí xanh... thường an toàn hơn các loại rau lá.
Rau bị phun thuốc gây hại thường có lá xanh tốt bất thường, cọng rất non, các bó rau đó chỉ cần để từ sáng đến chiều là có thể bị nẫu, héo rũ.
Không nên chọn các loại củ quả có vẻ ngoài phồng lên và mập mạp quá mức vì đó có thể là biểu hiện bị tiêm thuốc tăng trưởng. Ngoài ra cũng không nên chọn những trái củ có kích thước bất thường, da căng và có vết nứt dọc theo thân. Nên ưu tiên chọn những quả vừa phải hoặc nhỏ tươi và chín tới để sử dụng.

2. Chọn rau củ quả tươi dựa vào màu sắc

Rau củ và quả tươi có màu sắc tự nhiên, xanh tươi, không héo úa, bị đậm màu hoặc xanh sáng lên. Bạn nên chú ý các loại củ quả màu xanh hoặc có màu sắc khá thất thường thì không nên mua.
Với rau ăn lá: không nên chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn rau có màu xanh nhạt, cây rau nhìn tự nhiên, bình thường.
Với trái và củ: không nên chọn củ quá xanh bóng hoặc màu sắc nhìn quá mướt.
Ngoài ra, các loại rau củ quả có hại sử dụng thuốc trừ sâu thi thoảng sẽ có để lại chất trên cuống lá, cuống quả. Đồng thời, xuất hiện các vết lấm tấm hoặc vết trắng, vết lạ ở rau hoặc củ. 

3. Chọn rau củ quả tươi bằng cảm giác sờ và mùi hương.

Lấy tay cầm và sờ vào rau củ quả, nếu có cảm giác chắc tay, nặng thì đó chính là thực phẩm tươi sạch. Còn nếu cầm lên mà thấy nhẹ hơn so với thông thường thì khả năng cao chúng đã có phun thuốc trừ sâu hoặc hóa chất ở trong đó.
Thông thường, rau củ quả tươi sẽ có mùi riêng biệt của từng loại. Khi ngửi mà nhận thấy chúng có mùi lạ, hơi hắc, hay mùi hóa chất thì đó là rau củ quả không tươi ngon, có ngậm thuốc cũng có thể là đã cũ và được người bán nhúng qua hóa chất để giữ chúng tươi hơn.

4. Những lưu ý cần nhớ khi chọn rau củ quả tươi

Bạn nên ghi nhớ mùa vụ của các loại rau củ quả nhất định. Không nên mua rau củ quả trái mùa vụ. Vì nếu mua trái mùa, rau củ sẽ không phát triển tốt, dễ bị sâu và người trồng sẽ dùng thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích để rau củ quả được chín nhanh và đẹp mắt. 
Không nên chọn mua rau củ quả đã được gọt, thái sẵn và ngâm nước ngoài chợ. Vì chúng có thể đã để lâu hoặc hỏng, người bán chỉ muốn tận dụng phần còn lại để có thể bán.
Không lựa chọn rau củ quả quá bất thường về mùi vị, màu sắc.
Không nên quá tin tưởng vào vẻ bề ngoài của rau củ quả. Đẹp mắt chưa chắc đã an toàn, nhiều người bán hàng dùng điều này để đánh lừa người tiêu dùng.

 

Bạn có thể tìm mua và sử dụng thực phẩm sạch và đảm bảo vệ sinh để giữ gìn sức khỏe cho gia đình mình nhé.
Tham khảo ngay sản phẩm của Casa Food ngay tại đây.
Các sản phẩm đang khuyến mãi ngay tại đây.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo