Thực  phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ có giống nhau không ?

Thực  phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ có giống nhau không ?
Friday,
02/10/2020
Đăng bởi: Casa Food

Thị trường thực phẩm hiện tại, nhiều người chọn tiêu dùng thực phẩm hữu cơ, nhiều người lại chọn thực phẩm sạch để sử dụng. Vậy chúng có thực sự khác nhau không ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ.

1. Thực phẩm sạch 

Theo chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm sạch là thực phẩm thu được từ việc nuôi trồng, và có sử dụng hóa chất (thuốc trừ sâu, phân bón vô cơ, chất bảo quản...) theo đúng quy trình và liều lượng cho phép, giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Sản phẩm ra thị trường có dư lượng hóa chất dưới mức cho phép, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùngVì thế, chúng vẫn thuộc nhóm thực phẩm sử dụng an toàn, đảm bảo cho sức khoẻ.

2. Thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ bao gồm các loại rau củ quả, ngũ cốc, thịt, sữa, trứng, mật ong… thu từ nguồn không sử dụng bất kỳ hóa chất nào. Những loại thực phẩm này được nuôi trồng, sản xuất trong hệ sinh thái đảm bảo không được gần các nhà máy công nghiệp, ở vùng đất nền và nguồn nước có dư lượng kim loại, chất độc tự nhiên thấp để đảm bảo hàm lượng khoáng chất đủ và hàm lượng chất có hại chất đất thấp. Nguồn nước tưới và chăn nuôi chính phải là nước giếng sạch, không phải nước sông.
Ví dụ, thịt sạch có thể nuôi bằng cá loại/nguồn thức ăn khác nhau.Trong khi đó, các loại thịt tươi hữu cơ thì bắt buộc phải sử dụng từ động vật nuôi trong điều kiện thức ăn đủ tiêu chuẩn khe và hoàn toàn tự nhiên. 
Theo quy định, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Organic sẽ được gắn nhãn “Certified Organic Foods”. Chứng nhận này được gắn trên sản phẩm khi và chỉ khi sản phẩm được kiểm nghiệm gắt gao, không chứa hormone, không chứa thuốc trừ cỏ, không chứa phân bón hóa học, không bị biến đổi gen, không bị chiếu xạ tiệt trùng, không có hương liệu, phẩm màu và chất bảo quản nào.

3. Những lầm tưởng thường thấy về thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ

  • Nhiều người sẽ lầm tưởng rằng thực phẩm hữu cơ chỉ dùng cho thực vật. Tuy nhiên thì nền nông nghiệp hữu cơ được định nghĩ là tạo ra tất cả các sản phẩm đều có nguồn “đầu vào” hữu cơ. Nghĩa là các thực phẩm này có cả thịt, rau củ quả, trứng, sữa…Trên thế giới hiện tại thì các sản phẩm hữu cơ rất đa dạng từ các sản phẩm thịt, cá, sữa, rau củ quả… đến các sản phẩm chế biến sẵn. Còn ở nước ta, có những dự án mới cho ra đời thử nghiệm rau và bưởi hữu cơ, còn các sản phẩm thịt gà, lợn vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nên chưa được gọi là thịt hữu cơ.
  • Có sâu trong rau thì chắc chắn thực phẩm đó là hữu cơ, đây là một sai lầm tai hại của người dùng.  Thực chất, sản phẩm hữu cơ phải được đánh giá dựa vào cảm quan, màu sắc, tiêu chuẩn kỹ thuật. Sâu không được tiêu diệt bằng các loại thuốc trừ sâu mà được tiêu diệt bằng phương pháp tự nhiên như dùng tỏi, sả, ...Đôi khi nhà cung cấp còn để cả sâu vào sản phẩm để đánh lừa người tiêu dùng
  • Thực phẩm hữu cơ không khác gì với thực phẩm sạch hay thực phẩm không thường. Không hẵn vậy, vì thực phẩm hữu cơ được nuôi trồng hết sức kỹ lưỡng qua nhiều quy trình, không sử dụng bất kỳ hoá chất nào nên nhiều người dùng nhận xét chúng có vị ngon hơn.

Bạn có thể tìm mua và sử dụng thực phẩm sạch và đảm bảo vệ sinh để giữ gìn sức khỏe cho gia đình mình nhé.
Tham khảo ngay sản phẩm của Casa Food ngay tại đây.
Các sản phẩm đang khuyến mãi ngay tại đây.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo